Xoang Pilonidal – Nguyên nhân, Triệu chứng & Biện pháp khắc phục

Viêm xoang Pilonidal là một bất thường về da có thể xảy ra gần xương cụt, ở đầu mông. Nó thường tạo thành một đường hầm hoặc một chỗ lõm giống như túi trong vùng. Xoang tai còn được gọi là u nang lông hoặc bệnh tiêm mao và thường không đáng lo ngại trừ khi nó bị nhiễm trùng. Các nang tiêm mao bị nhiễm trùng được gọi là áp xe và có thể gây đau và khó chịu, ngoài các triệu chứng khác. Nguyên nhân chính xác của xoang pilonidal vẫn chưa được biết rõ, nhưng nó được cho là có liên quan đến việc lông mọc vào da, cũng như ma sát giữa da với da.

Những người ngồi làm việc trong thời gian dài (chẳng hạn như lái xe, nhân viên văn phòng, v.v.) có thể bị xoang pilonidal thường xuyên hơn những người khác. Ngoài ra, nam giới có nhiều khả năng gặp phải tình trạng này hơn phụ nữ, có thể do nam giới nhiều lông hơn phụ nữ nói chung. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể bị xoang pilonidal, bạn phải nói chuyện với bác sĩ của bạn và kiểm tra nó. Chỉ có bác sĩ mới có thể chẩn đoán và điều trị tình trạng này.

Nguyên nhân gì Xoang pilonidal?

Nguyên nhân chính xác của xoang pilonidal vẫn chưa được biết rõ, nhưng sự hiện diện của lông trong vùng lõm nông gần khu vực xương cụt có thể chỉ ra mối liên hệ có thể xảy ra. Người ta cho rằng ngồi quá nhiều cùng với lông mọc ngược (khi lông mọc ngược vào da) có thể gây ra sự phát triển của xoang pilonidal.

Đổ mồ hôi quá nhiều cũng có thể gây ra xoang pilonidal vì điều này có thể khuyến khích sự phát triển của một số vi khuẩn. Vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng bên trong lỗ, điều này có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau và cần sự can thiệp của y tế. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ đối với xoang pilonidal:

 • Giới tính – Nam giới có nguy cơ mắc tình trạng này cao gấp 3-4 lần so với nữ giới.
 • Tuổi tác – Những người dưới 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người lớn tuổi.
 • Loại công việc – Các công việc phải ngồi nhiều như công việc lái xe, vận chuyển cũng như công việc văn phòng.
 • Trọng lượng – Những người béo phì và thừa cân có nhiều khả năng phát triển xoang pilonidal hơn, có thể do tăng ma sát.
 • Tóc – Những người rậm lông có lông dày hoặc thô có thể có nguy cơ cao hơn.
 • Quần áo – Quần áo chật có thể làm tăng nguy cơ mắc tình trạng này.

Các loại xoang Pilonidal

Có hai loại xoang pilonidal chính – xoang pilonidal bị nhiễm và xoang pilonidal không bị nhiễm trùng. Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của tình trạng này có thể khác nhau dựa trên kích thước của u nang hoặc xoang cũng như các triệu chứng liên quan đến nó.

Các triệu chứng của xoang Pilonidal

Thông thường, xoang Pilonidal chỉ gây ra các triệu chứng khi nó bị nhiễm trùng. Mặc dù không phải tất cả các đường hầm này đều sẽ bị nhiễm trùng, nhưng một khi bạn bị nhiễm trùng ở lỗ hoặc u nang này, các triệu chứng sau có thể xuất hiện-

 • Đau ở vùng mông trên, nó có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn ngồi xuống.
 • Lỗ, lúm đồng tiền, vùng da trũng ở trên cùng của vùng giữa mông của bạn.
 • Da bị sưng tấy, ửng đỏ và có cảm giác mềm khi chạm vào gần đầu mông.
 • Áp xe bị nhiễm trùng chảy dịch hoặc mủ.
 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, các triệu chứng trên có thể kèm theo sốt và ớn lạnh
 • Trong một số trường hợp hiếm hoi khác, u nang bị nhiễm trùng có thể xuất hiện ở các bộ phận cơ thể khác (chẳng hạn như nách).
READ:  Làm thế nào để sử dụng dầu đinh hương cho răng?

Thông thường, xoang pilonidal sẽ được bác sĩ phát hiện khi anh / cô ấy kiểm tra trực quan khu vực đó và biết về các phàn nàn về đau và nhạy cảm ở khu vực đó.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh xoang Pilonidal

Xoang Pilonidal thường chỉ có thể được cố định vĩnh viễn thông qua phẫu thuật, nhưng có rất nhiều phương pháp tự chăm sóc mà bạn có thể thực hiện để giảm bớt các triệu chứng của mình. Dưới đây là một số hoạt động và giải pháp cơ bản để giảm nguy cơ mắc bệnh xoang pilonidal cũng như giảm khó chịu nếu bạn đã mắc bệnh này:

1. Chườm nóng – Chườm nóng ướt có thể làm nóng vùng này và giúp giảm nhẹ tạm thời. Chườm nóng cũng có thể cho phép mủ chảy ra từ xoang, giúp giảm đau và ngứa do tình trạng này. Dùng túi nước nóng hoặc khăn ướt đã được làm nóng để nhẹ nhàng đặt lên vùng đó trong vài phút. Lặp lại quy trình nếu cần.

2. Bồn tắm Sitz – Mặc dù tắm Sitz thường được khuyến khích cho những người bị rò rỉ, nhưng nó cũng có thể giúp giảm nhẹ cho những người bị xoang pilonidal. Trong một bồn nước cạn, thêm nước ấm và ngâm vùng này trong vài phút. Lặp lại quy trình này nhiều lần một ngày nếu nó giảm đau.

3. Vệ sinh – Đảm bảo rằng vùng da giữa hai mông của bạn luôn sạch sẽ và khô ráo. Hãy nhẹ nhàng khi làm sạch khu vực này và luôn vỗ nhẹ người bằng khăn khô. Độ ẩm có thể làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển, vì vậy điều cần thiết là phải giữ vệ sinh đúng cách.

4. Tẩy lông – Vì lông mọc ngược được cho là đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiễm trùng ở xoang pilonidal, bạn có thể giảm nguy cơ của mình bằng cách loại bỏ lông ở khu vực này. Tẩy lông bằng tia laser cũng như các phương pháp truyền thống như cạo và dùng kem tẩy lông có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Hãy đảm bảo vệ sinh vùng này thật sạch sau khi cạo lông vì lông rụng cũng có thể chọc vào da và khiến hình thành u nang.

5. Quần áo – Tránh mặc quần áo bó sát vì chúng có thể tạo điều kiện cho hơi ẩm và mồ hôi tích tụ giữa hai mông. Nếu bạn có tiền sử bị xoang pilonidal hoặc bạn có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn, bạn nên cân nhắc lựa chọn quần áo chỉ làm từ cotton.

6. Quản lý cân nặng – Cân nặng tăng đi kèm với nguy cơ phát triển u nang lông ở người cao hơn, bạn có thể tránh điều này bằng cách giảm trọng lượng của mình. Nếu bạn đã có chỉ số BMI (Chỉ số khối cơ thể) khỏe mạnh thì đây có thể không phải là một lựa chọn cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ về một kế hoạch giảm cân lành mạnh.

7. Tập thể dục – Các bài tập đơn giản, nhẹ nhàng như đi bộ thông thường có thể cho phép bạn giải quyết vấn đề ngồi hàng giờ tại nơi làm việc. Ngồi trong thời gian dài có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh xoang pilonidal cao hơn. Bất kỳ hoạt động thể chất nhanh, ngắn và dễ dàng nào bạn có thể thực hiện trong ngày trong vài phút đều có thể làm giảm nguy cơ mắc tình trạng này.

READ:  Làm thế nào để tăng số lượng tiểu cầu một cách tự nhiên

Khi nào cần tìm sự trợ giúp chuyên nghiệp cho bệnh xoang Pilonidal

Xoang pilonidal thường sẽ cần được chăm sóc y tế khi nó bị nhiễm trùng và gây ra các triệu chứng. Nhiễm trùng thường sẽ không tự khỏi, do đó có thể phải thực hiện nhiều thủ thuật tiểu phẫu khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn cần liên hệ với bác sĩ sớm nhất:

 • Bất kỳ dấu hiệu phát triển, tổn thương hoặc u nang ở vùng trên mông
 • Chảy máu, chảy mủ vùng
 • Đau, khó chịu do mọc
 • Sưng tấy, đau và da ửng đỏ
 • Bạn đã từng bị xoang pilonidal trước đây và nhận thấy rằng nó đã trở lại

Bác sĩ sẽ đưa ra quyết định dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đề xuất một số lựa chọn sau:

 • Dẫn lưu nang (sử dụng các vết mổ rất nhỏ)
 • Tiêm (đối với u nang nhỏ)
 • Thuốc kháng sinh (chỉ là biện pháp tạm thời)
 • Tẩy lông (thủ thuật LASER hoặc các phương pháp khác, để giảm nguy cơ phát triển xoang pilonidal)
 • Phẫu thuật mở (để loại bỏ xoang hoặc u nang bị nhiễm trùng)

Sự kết luận

Xoang mũi có thể là một tình trạng đau đớn để sống chung. May mắn thay, có nhiều lựa chọn tự chăm sóc để kiểm soát các triệu chứng tại nhà cũng như các phương pháp phẫu thuật hiệu quả để lựa chọn. Bác sĩ sẽ quan sát và chẩn đoán tình trạng của bạn trước khi đưa ra phương pháp phẫu thuật tốt nhất cho trường hợp của bạn. Can thiệp phẫu thuật thường là phương pháp duy nhất để vĩnh viễn thoát khỏi xoang pilonidal. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra những lựa chọn của bạn.

Câu hỏi thường gặp

Q1. Xoang pilonidal có phải là một tình trạng nghiêm trọng không?

Xoang mũi không phải là một vấn đề y tế nghiêm trọng cho đến khi nó bị nhiễm trùng. Các xoang pilonidal bị nhiễm trùng sẽ yêu cầu một số loại can thiệp y tế.

Quý 2. Xoang pilonidal có thể tự biến mất không?

Trong một số trường hợp, tình trạng sưng tấy và rỉ mủ có thể giảm tạm thời, tuy nhiên, nó thường tái phát trở lại. Đối với hầu hết các trường hợp xoang pilonidal bị nhiễm trùng, vấn đề sẽ không tự khắc phục được.

Q3. Làm thế nào để biết liệu tôi có một xoang pilonidal?

Bạn sẽ thấy đau, căng, sưng và đỏ ở khu vực giữa mông của bạn ở trên cùng. Mủ có thể chảy ra từ u nang và bạn có thể thấy đau hơn khi ngồi xuống. Tóc cũng có thể được nhận thấy từ xoang pilonidal.

Q4. Phẫu thuật xoang Pilonidal có đau không?

Không, phẫu thuật xoang pilonidal thường ít đau hơn so với các thủ thuật khác, chẳng hạn như phẫu thuật các lỗ rò và lỗ rò. Trong quá trình phẫu thuật, gây tê cục bộ sẽ đảm bảo rằng bạn không cảm thấy đau đớn và cơn đau sau thủ thuật sẽ rất ít.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general