Xylitol trong thời kỳ mang thai: Nó có an toàn không và có tác dụng phụ không?

Các lựa chọn làm ngọt không hề thiếu và sự khác biệt giữa tất cả chúng và những cân nhắc về an toàn khi mang thai có thể rất khó hiểu. Xylitol là một chất tạo ngọt phổ biến được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và thậm chí trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Theo Cục an toàn thực phẩm Hoa Kỳ và Canada, xylitol là một lựa chọn chất làm ngọt an toàn khi mang thai. Vì dạ dày của một số người có thể nhạy cảm với xylitol, tốt nhất nên sử dụng nó ở mức độ vừa phải, đặc biệt nếu bạn chưa thử chất làm ngọt đặc biệt này trước đây.

Với tất cả các tùy chọn chất làm ngọt có sẵn, làm thế nào để xylitol so với các tùy chọn khác mà chúng ta đã biết là an toàn? Có bất kỳ lý do nào để chọn xylitol hơn các chất làm ngọt khác không? Tôi sẽ chia nhỏ cách đưa xylitol vào chế độ ăn uống của bạn một cách an toàn, cũng như những lợi ích sức khỏe của xylitol.

Xylitol có phải là chất tạo ngọt nhân tạo an toàn khi mang thai không?

Giống như erythritol, xylitol là một loại chất tạo ngọt khác trong họ rượu đường. Nó cũng là một chất tạo ngọt tự nhiên, và do đó có thể được tìm thấy trong các sản phẩm được dán nhãn là ‘làm ngọt tự nhiên’ hoặc ‘không có chất làm ngọt nhân tạo.’

Cả Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Quy định Thực phẩm và Dược phẩm của Canada đã phê duyệt xylitol như một chất làm ngọt an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai (nguồn: Bệnh viện Nhi CS Mott, Bác sĩ Gia đình Canada).

Rượu đường đã được tìm thấy trong các mẫu của cả mẹ và con khi mang thai khỏe mạnh, dẫn đến việc chúng được phân loại là an toàn khi tiêu thụ vừa phải (nguồn: Bác sĩ Gia đình Canada).

Xylitol thường được tìm thấy trong thực phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem đánh răng, thuốc dạng viên nén ‘meltaway’, một số loại bơ đậu phộng, hỗn hợp đồ uống dạng bột và nước sốt. Kẹo cao su có lẽ là một trong những nơi phổ biến nhất để tìm thấy xylitol, nhưng tôi sẽ đề cập sâu hơn về kẹo cao su có chứa xylitol bên dưới.

Chủ sở hữu vật nuôi nên biết rằng xylitol là chất độc đối với chó và mèo. Nếu bạn chọn ăn thực phẩm chứa xylitol, hãy tránh chia sẻ những thực phẩm này với các thành viên trong gia đình có lông của bạn (nguồn: Bệnh viện Động vật Southtown)

READ:  Phụ nữ mang thai có được ăn hà thủ ô không? Nó có phải là một con cá an toàn?
xylitol trên bát trắng

Có rủi ro, lợi ích hoặc tác dụng phụ của Xylitol cho phụ nữ mang thai không?

Là một loại rượu đường, cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng từ xylitol. Mặc dù có cái tên hơi gây hiểu lầm, tuy nhiên, xylitol không chứa bất kỳ đường nào và sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường huyết (nguồn: Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ). Nếu bạn đang kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ, xylitol có thể hữu ích như một chất thay thế đường.

Một điểm tương đồng khác mà xylitol chia sẻ với các loại rượu đường khác là các tác động có thể xảy ra trên hệ tiêu hóa. Mặc dù không dành riêng cho thai kỳ, xylitol có thể gây tiêu chảy và / hoặc đau bụng và chuột rút ở một số người.

Điều này có thể xảy ra vì hai lý do. Đầu tiên là vi khuẩn đường ruột có thể lên men xylitol. Lý do thứ hai khiến GI khó chịu là do xylitol khiến nước bị kéo vào ruột, dẫn đến tiêu chảy (nguồn: Tạp chí Nha khoa Quốc tế).

Nếu bạn đang gặp một trong những triệu chứng này liên quan đến thai kỳ, ăn thực phẩm chứa xylitol có thể khiến cảm giác tồi tệ hơn chứ không phải tốt hơn.

Hãy nhớ rằng không phải ai cũng cảm thấy kém sau khi ăn xylitol và một số người có thể dung nạp chất ngọt mà không gặp khó khăn. Nếu bạn không chắc chắn về cách xylitol ảnh hưởng đến cơ thể của bạn, tốt nhất nên bắt đầu chỉ ăn một lượng nhỏ thực phẩm có chứa xylitol.

Tôi Có Thể Nhai Kẹo Cao Su Chứa Xylitol Khi Mang Thai Không?

Nhai kẹo cao su là một trong những cách phổ biến nhất mà phụ nữ mang thai tiêu thụ xylitol, vì đây là một trong những cách phổ biến nhất để làm ngọt nướu không đường.

Mặc dù các công ty kẹo cao su muốn bảo vệ công thức của họ và thường không tiết lộ lượng xylitol chính xác trên mỗi khẩu phần, nhưng lượng trên mỗi miếng được cho là dưới 200 mg (nguồn: Phương pháp phân tích trong hóa học). Ngay cả khi không nuốt kẹo cao su, xylitol vẫn có thể xâm nhập vào hệ thống GI, mặc dù chỉ một lượng nhỏ.

READ:  Bí ngô có an toàn để ăn khi mang thai không? Hạt, bánh và lá

Điều thú vị là nhai kẹo cao su được làm ngọt bằng xylitol khi mang thai có thể thực sự có lợi cho sức khỏe răng miệng của con bạn.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng con của những bà mẹ nhai kẹo cao su chứa xylitol trong thời kỳ mang thai của họ không có một số vi khuẩn gây sâu răng cho đến gần 9 tháng muộn hơn những đứa trẻ có mẹ không nhai kẹo cao su (nguồn: Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa).

Nếu bạn tự mình đấu tranh với sâu răng, kẹo cao su xylitol đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự phát triển của Streptococcus mutans, nguyên nhân gây ra sâu răng (nguồn: Hiệp hội Nha khoa California). Kẹo cao su có đường erythritol là một lựa chọn có lợi khác, vì erythritol cũng đã được chứng minh là làm giảm vi khuẩn gây sâu răng cho người làm kẹo.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sự an toàn của kẹo cao su khi mang thai (bao gồm cả việc nó có an toàn khi nuốt phải không), hãy xem bài viết dành riêng của chúng tôi.

phụ nữ mang thai sử dụng xylitol xịt mũi

Tôi có thể sử dụng Xylitol Nose Spray khi mang thai không?

Những người bị dị ứng có thể quen với thuốc xịt nước muối sinh lý cho mũi, một số loại bao gồm xylitol. Trong thuốc xịt mũi nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng khô và ngứa mũi, xylitol giúp tăng độ ẩm trong lỗ mũi.

Mặc dù chắc chắn không giống như ăn thực phẩm có chứa xylitol, nhưng theo các nhà sản xuất các sản phẩm này, chúng cũng an toàn để sử dụng tại chỗ trong thời kỳ mang thai.

Xylitol và thực phẩm chứa xylitol được cho là an toàn để thưởng thức vừa phải, kể cả khi đang mang thai. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các chất tạo ngọt khác có sẵn trên thị trường, hãy xem các bài viết sau:

  • Erythritol có an toàn khi mang thai không? Tìm hiểu ở đây
  • Sucralose có phải là chất tạo ngọt an toàn khi mang thai không?
  • Aspartame có thực sự an toàn khi mang thai không? Giải thích rủi ro
  • Mật ong khi mang thai: An toàn, lợi ích và tác dụng phụ
  • Si-rô an toàn trong thời kỳ mang thai: Xi-rô phong, Xi-rô ngô, v.v.
Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general